Chuột Hamster hay còn gọi là chuột hang, thuộc Bộ gặm nhấm, họ Cricetinae. Chúng được phát hiện vào năm 1829 tại một thành phố gần Siberia. Chúng gồm 25 loài khác nhau, tuy nhiên ngày nay chỉ có một số loài được giới yêu thú cưng săn lùng làm cảnh. Sau đây Topreviews.vn xin giới thiệu đến các bạn Top 5+ loài chuột Hamster được quan tâm nhất hiện nay nhé!

1.  Chuột Hamster Winter White

Đặc điểm của chuột Hamster Winter White

Chuột Hamster Winter White
Chuột Hamster Winter White

Đây là giống chuột được tìm thấy gần như sớm nhất, chúng rất hiền, nhưng rụt rè và sợ người lạ. Chúng có kích thước dài khoảng 8 – 10cm, trọng lượng từ 80 -150g. Tuổi thọ của loài chuột này khoảng 3 – 4 năm.

Chuột này có màu sắc rất đa dạng, chúng thay đổi theo giai đoạn phát triển và theo mùa. Các màu thường gặp là nâu sọc, nâu đen, trắng, vàng chanh, sữa.

Loài chuột này sinh sản quanh năm. Chúng có thể mang thai lại sau khi sinh khoảng 36 ngày. Mỗi lứa chúng thường sinh khoảng 3 – 4 con.

Cách chăm sóc

Cách chăm sóc loài chuột này cũng tương đối đơn giản. Chúng có thể ăn mọi lúc, mọi nơi. Thức ăn có thể là rau, thịt. Tuy nhiên, loại chúng thích ăn nhất vẫn là ngũ cốc, các loại hạt, côn trùng, ngô tươi, lúa mỳ, yến mạch hoặc các loại thức ăn được chế biến sẵn dành cho chuột.

Nơi ở của chúng, bạn nên chú ý đến không gian sống. Loài chuột này rất thích không gian rộng, thoáng mát. Vì vậy, khi chọn lồng bạn nên chọn loại rộng một chút, trong lồng phải lót các loại vật liệu mềm, bố trí hang nhân tạo cho chúng ẩn nấp.

Chuột này rất thích hợp nuôi làm thú cưng trong gia đình bởi chúng rất hiền lành và dễ huấn luyện. Chúng cũng chậm hơn những loại Hamster khác nên rất phù hợp với trẻ nhỏ.

2. Chuột Hamster Robo

Đặc điểm của chuột Hamster Robo

Chuột Hamster Robo
Chuột Hamster Robo

Đây là loài nhỏ nhắn, xinh xắn và chạy rất nhanh. Chúng có chiều dài từ 6 – 8 cm, trọng lượng từ 20 – 25g. Tuổi thọ của loài chuột này khoảng 2 – 3 năm.

Chúng có lông màu trắng và không có sọc ở lưng. Chúng được phân ra các loại sau: Chuột Hamster robo mặt nâu, robo mặt trắng, robo pied, robo Platinum (Isabel).

Đây cũng là loài sinh sản quanh năm. Chúng có thể mang thai sớm hơn chuột Hamster Winter White, sau khi sinh khoảng 20 – 22 ngày. Mỗi lứa chúng thường sinh khoảng 3 – 4 con.

Cách chăm sóc

Đây là loài ăn tạp, tuy nhiên do ngoại hình nhỏ nhắn nên chúng thường ăn rất ít. Khi cho chúng ăn bạn nên chú ý đến các loại thức ăn chứa lượng nước vừa phải. Cho ăn nhiều lần trong ngày như các loại hạt, tinh bột, rau, thịt…

Về chỗ ở của chúng, bạn có thể chuẩn bị lồng không cần quá rộng, tuy nhiên bạn cần chú ý đến phần lót nền cho chúng phải mềm và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Vì loài chuột này có tính cách rất đáng yêu, năng động và có thể sống chung với nhau. Nên khi bạn có ý định nuôi chúng thì nên chọn nuôi theo cặp nhé.

3. Chuột Hamster Bear

Đặc điểm của Chuột Hamster Bear

Chuột Hamster Bear
Chuột Hamster Bear

Chúng có chiều dài khoảng 8-10 cm và là một trong những giống lớn nhất, trọng lượng từ 150 – 200g. Tuổi thọ của chúng từ 3 – 5 năm.

Chuột hamster Bear có nhiều màu sắc, hoa văn và các loại lông khác nhau. Đôi tai mỏng như giấy và đôi mắt thủy tinh tròn, sẫm màu, nằm đối xứng. Chúng có một cơ thể chắc nịch, hình thùng với những chiếc đuôi nhỏ mập mạp gần như ẩn hoàn toàn bên dưới bộ lông dài của chúng.

Đây là loài được nhiều người yêu thích bởi vẻ đáng yêu của chúng. Bạn có thể ôm chúng vào lòng và vuốt ve vì chúng rất thân thiện và thích gần gửi với con người.

Cách chăm sóc

Loài chuột này là loài ăn tạp và ăn nhiều hơn các loài chuột khác. Chúng có thể ăn các loại thức ăn như: thức ăn trộn rabster, vitasmart, thức ăn Me-O, bánh gạo, phô mai con bò cười, hạt hướng dương, hạt kê, mè, cốm gạo, bắp bun,…

Lồng nuôi loài chuột này bạn cần thiết kế đảm bảo độ chắc chắn,vì chúng rất khỏe có thể tẩu thoát bất cứ lúc nào. Trong lồng cần bố trí nhiều đồ chơi và có hang để chúng có thể ẩn nấp. Đặc biệt là thường xuyên vệ sinh cho chúng vì chúng rất dễ nhiễm bệnh.

4. Chuột Hamster Campell

Đặc điểm của Chuột Hamster Campell

Chuột Hamster Campell
Chuột Hamster Campell

Chuột Hamster Campell có chiều dài khoảng 8 – 9cm, trọng lượng từ 25 – 27g. Tuổi thọ của chúng từ 1 – 2 năm. Đây là loài có tuổi thọ tương đối ngắn so với các loại chuột Hamster khác.

Chúng có bộ lông sẫm màu với những vạch đen chạy dài dọc lưng và hai bên sườn. Thời gian mang thái của loài chuột đáng yêu này từ 18 – 20 ngày.

Một đặc điểm mà bạn cần chú ý khi nuôi chúng là chúng trông hung dữ hơn các loài chuột Hamster khác. Nếu không cẩn thận bạn có thể bị chúng cắn để tự vệ bản thân.

Cách chăm sóc

Thức ăn của loài chuột này cũng khá dễ tìm. Tuy nhiên, để chuột khỏe mạnh và không bị bệnh, bạn cần cung cấp chu chúng một lượng thức ăn đầy đủ dinh dưỡng như ngũ cốc, thit, rau, các loại hạt..

Bạn nên cho chúng ăn các loại thức ăn có kích thước nhỏ, lượng thức ăn không quá nhiều và thường xuyên điều chỉnh cho phù hợp.

Về lồng nuôi loài chuột này bạn nên chọn loại chắc chắn, có bố trí các đồ chơi cho chúng. Không để chuột ở nơi quá nóng, mùa hè bạn nên mua một tấm ngủ tản nhiệt cho chuột.

5. Chuột Hamster Trung quốc

Đặc điểm của Chuột Hamster Trung quốc

Chuột Hamster Trung quốc
Chuột Hamster Trung quốc

Loài chuột này có nguồn gốc từ Trung quốc và Mông cổ. Chúng có kích thước từ 8 – 13cm, trọng lượng từ 30 – 45g. Tuổi thọ của loài chuột này từ 2 – 3 năm.

Chúng có đuôi khá dài từ 2 – 3cm và dễ nhìn thấy, mắt tròn và bự, con đực có tinh hoàn rõ rệt, màu lông thường thấy nhất là nâu đen trên lưng và trắng nhạt ở phần bụng. 

Đây là loài hiếu động, nhanh nhẹn nhưng lại hiền lành và thân thiện với con người. Tuy nhiên, người ta vẫn ngại nuôi nó vì sợ lây bệnh truyền nhiễm và phá hoại mùa màng khi chúng sổng chuồng.

Cách chăm sóc

Đây là loài chuột dễ nuôi nhất trong tất cả các loài chuột Hamster. Thức ăn của chúng là các loại dành cho loài gặm nhấm. Nhưng chúng vẫn thích ăn nhất là các loại hạt, ngũ cốc, rau…

Lồng nuôi chúng bạn cần chọn loại rộng, thoáng và có không gian để chúng leo trèo, nhảy nhót và cũng đừng quên thường xuyên vệ sinh cho chúng để chúng phát triển tốt hơn.

Trên đây là top 5+ loài chuột Hamster được quan tâm nhất hiện nay. Nếu bạn đang muốn tuyển cho mình một loài thú cưng yêu thích thì đây có lẽ là cơ hội để bạn tìm hiểu và lựa chọn về loài chuột thú vị này.

Bình luận Facebook

Bình luận

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 1 Trung bình: 5]