Ngày nay, khi cuộc sống trở nên hiện đại hơn. Nhiều người có xu hướng nuôi các loài vật yêu thích làm thú cưng trong nhà. Một trong những loài vật được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây đó là Tắc kè hoa. Để nhận biết chúng như thế nào. Topreviews.vn xin giới thiệu đến các bạn top 10+ loài Tắc kè hoa phổ biến hiện nay nhé!

1. Cách nhận biết

1.1. Tắc kè hoa Jackson’s Chameleon

Tắc kè hoa Jackson’s Chameleon

Đây là loài Tắc kè có nguồn gốc từ Đông Phi. Ngày nay, chúng có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Với thân hình tương đối dài, một chú Tắc kè trưởng thành có thể dài tới 35 – 40 cm. Nhiệt độ thích hợp để chúng phát triển tốt là từ 20 – 25 độ C.

Tắc kè Jackson’s Chameleon có nhiều màu sắc khác nhau như màu nâu, màu xanh lục, màu xanh lá cây, màu đen…và biến đổi theo môi trường sống. Thường thì Tắc kè Jackson Chameleon cái sẽ có màu sắc ít sặc sở hơn con đực.

Điểm dễ nhận biết nhất đối với loài Tắc kè này là chúng không có mí mắt, mắt của chúng được bảo vệ bởi một nắp hình nón duy nhất. Chúng có 3 chiếc sừng màu nâu mọc trên mặt và mũi.

Tuổi thọ của loài này thường từ 8 – 10 năm.

1.2. Tắc kè hoa Fischer’s Chameleon

Tắc kè hoa Fischer’s Chameleon

Loài này có nguồn gốc từ những khu rừng rậm nhiệt đới Madagascar. Chúng có kích thước khoảng 35 – 40 cm. Phát triển tốt ở nhiệt độ môi trường từ 23 – 25 độ C.

Chúng có nhiều màu sắc đa dạng và sặc sỡ hơn Tắc kè Jackson’s Chameleon. Các màu thường thấy ở loài Tắc kè này là màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu đen, màu xanh lá cây, màu xanh lam…Vì những màu sắc sặc sỡ này mà chúng được rất nhiều người yêu thích.

Chúng chỉ có 2 sừng, đuôi dài và có thể cuộn tròn. Mắt chúng rất nhanh, có thể xoay 360 độ.

Tuổi thọ trung bình của loài này thường kéo dài từ 5 – 8 năm.

1.3. Tắc kè hoa Veiled Chameleon

Tắc kè hoa Veiled Chameleon

Loài này có nguồn gốc từ Yemen và phía Nam các tiểu vương quốc Ả Rập. Ngoài ra, chúng còn có tên gọi khác là Tắc kè bông, Tắc kè đổi màu, Tắc kè đeo mang…

Với thân hình nhỏ, kích thước thường từ dài 45 – 60 cm. Nhiệt độ thích hợp để phát triển từ 25 – 30 độ C.

Chúng có một chiếc sừng nhô cao, đuôi khá dài và có thể cuộn tròn. Màu sắc cũng khá đa dạng và thay đổi rất nhanh theo môi trường sống. Các màu thường gặp là màu hồng, màu xanh lá cây, màu xanh lam, xanh ngọc, màu vàng…

Tuổ thọ trung bình của loài này là từ 8 – 10 năm. Chúng cũng tương đối khá dễ nuôi và có màu sắc thay đổi linh hoạt nên được rất nhiều người nuôi làm thú cưng.

1.4. Tắc kè hoa Carpet Chameleon

Tắc kè Carpet Chameleon

Đây là loài có nguồn gốc từ Madagascar. Loài này có kích thước tương đối nhỏ, chiều dài chỉ tầm 25 – 30 cm. Màu sắc cũng không đa dạng như các loài Tắc kè khác, chúng thường có các màu như màu xanh lam, màu vàng, màu xanh lá cây…

Nhiệt độ để chúng phát triển tốt là từ 20 – 25 độ C. Tuổi thọ của loài này cũng tương đối ngắn, chỉ từ 2 – 3 năm.

1.5. Tắc kè hoa Flapneck Chameleon

Tắc kè Flapneck Chameleon

Loài này có nguồn gốc từ Trung Phi. Với kích thước cơ thể cũng tương đối nhỏ, chúng có ít màu như màu nâu nhạt, màu xanh lá cây, màu vàng…

Kích thước khoảng 30 – 35 cm. Nhiệt độ phát triển tốt từ 23 – 25 độ C. Tuổi thọ trung bình từ 3 – 5 năm.

1.6. Tắc kè hoa Graceful Chameleon

Tắc kè Graceful Chameleon

Tắc kè Graceful Chameleon có nguồn gốc từ Châu Phi. Chúng có kích thước từ 35 – 40 cm.

Các màu thường gặp là màu nâu, màu xanh lá cây, màu vàng… Tuổi thọ trung bình 3 – 5 năm.

1.7. Tắc kè hoa Meller’s Chameleon

Tắc kè Meller’s Chameleon

Loài này có kích thước tương đối lớn so với các loài Tắc kè khác, kích thước của chúng có thể dài từ 55 – 60 cm.

Nhiệt độ để chúng phát triển tốt từ 20 – 25 độ C. Tuổi thọ trung bình của loài này tương đối cao, chúng có thể sống tới 12 năm.

Đây cũng là loài khá dễ nuôi, tuy nhiên để tự vệ chúng trông rất hung dữ và có thể tấn công bạn. Vì vậy, khi muốn nuôi chúng bạn phải hết sức cẩn thận.

1.8. Tắc kè hoa Pygmy Chameleon

Tắc kè Pygmy Chameleon

Đây là loài có thân hình nhỏ nhất trong trong tất cả các loài thường gặp. Chúng chỉ có kích thước dài từ 5 – 8 cm. Tuổi thọ từ 2 – 3 năm.

Màu sắc của chúng thay đổi theo môi trường sống.

1.9. Tắc kè hoa Senegal Chameleon

Tắc kè Senegal Chameleon

Đây cũng là loài có kích thước rất bé nhỏ, chỉ từ 15 – 20 cm. Phù hợp với nhiều người nuôi.

Chúng có tuổi thọ từ 2 – 5 năm.

1.10. Tắc kè hoa Panther Chameleon

Tắc kè Panther Chameleon

Đây là loài khá dễ nuôi, nên được nhiều người săn lùng. Chúng có kích thước tương đối lớn. Chiều dài của chúng có thể lên tới 30 – 35 cm.

Chúng được xếp vào loài có nhiều màu sắc nhất như màu xanh dương, xanh lục, màu đỏ, màu cam, màu vàng, màu đen..

Tuổi thọ trung bình của loài này từ 5 – 10 năm.

2. Một số lưu ý khi nuôi

2.1. Thức ăn, nước uống

Thức ăn của chúng cũng khá đơn giản và dễ tìm như dế, giun đất, sâu gạo, sâu bột, các loại côn trùng khác…Tuy nhiên, để đảm bảo chúng không bị bệnh bạn nên chọn các loại thức ăn chế biến sẵn. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm khẩu phần thức ăn cho chúng để tăng sức đề kháng như Canxi, Vitamin tổng hợp…

Về chế độ nước uống bạn cũng nên tìm hiểu về tập quán của các loài Tắc kè này. Với môi trường tự nhiên, chúng thường uống nước sương trên lá hoặc nước mưa. Vì vậy, để tạo môi trường tương tự bạn nên dùng cách phun nước mỗi khi cho chúng uống nước.

2.2. Cách thiết kế lồng nuôi

Bạn nên thiết kế lồng nuôi phù hợp với đặc điểm của chúng. Lồng không nên quá lớn, cũng không nên quá nhỏ mà tùy vào kích thước của chúng.

Vị trí đặt lồng tránh nơi ồn ào, nên đặt nơi có đủ ánh sáng. Nhưng tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh chuồng cho chúng sạch sẽ. Dọn các loại thức ăn dư thừa hàng ngày, tránh ẩm mốc dễ gây bệnh cho chúng.

Trên đây là cách nhận biết top 10+ loài Tắc kè hoa phổ biến hiện nay. Topreviews.vn xin giới thiệu đến các bạn cùng tham khảo, để chọn cho mình một vài loài Tắc kè hoa phù hợp nuôi làm thú cưng./.

Bình luận Facebook

Bình luận

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 1 Trung bình: 5]