Rái cá là một nhóm động vật có vú ăn thịt, thuộc một phần của họ Chồn. Chúng có tên khoa học là Lutrinae. Chúng phân bổ khắp nơi trên thế giới và là loài vật rất thông minh lại thân thiện với con người. Ở Việt Nam, ngày nay phong trào nuôi Rái cá làm thú cưng trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người. Tuy nhiên, chúng đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng bởi sự săn bắt của thợ săn và những người buôn bán động vật hoang dã. Sau đây Topreviews.vn xin giới thiệu đến các bạn top 4+ loài Rái cá cần được bảo vệ ở Việt Nam để các bạn tham khảo nhé!

 

Đặc điểm chung của các loài Rái cá

Tất cả các loài này đều có bộ lông dày, mượt và đặc biệt là không thấm nước. Chúng có thân hình thon, dài, mỏng (trừ Rái cá vuốt bé). Chân ngắn và có màng ở chân. Phần lớn có vuốt sắc để chụp con mồi. Chúng không phụ thuộc duy nhất vào bộ lông đặc biệt của mình để sống sót trong nước lạnh nơi có nhiều loài sinh sống.

Chỉ có loài Rái cá biển mới sống chủ yếu ở dưới nước. Phần lớn các loài khác sống ở trên cạn. Nhiều người vẫn nhầm tưởng chúng là Hải ly. Tuy nhiên, đây là hai loài khác nhau. Tuổi thọ trung bình của Rái cá ngoài tự nhiên là 10 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể thọ đến 20 năm.

Nói đến độ thông minh thì chúng cũng được xem là loại vật rất thông minh. Vì chúng có khả năng tự chế các vật dụng khác nhau một cách sáng tạo để sử dụng.

Thức ăn của các loài chúng cũng rất đơn giản. Chúng chọn cá là thức ăn hàng đầu trong thực đơn thức ăn của chúng. Bên cạnh đó, chúng còn chọn một số thức ăn khác bổ sung như ếch, nhái, tôm, cua, sò…một số khác thì lại ăn động vật có vú nhỏ hoặc chim.

Top 4 + loài Rái cá cần được bảo vệ ở Việt Nam

Rái cá lông mũi

Rái cá: Top 4+ loài Rái cá cần được bảo vệ ở Việt Nam hiện nay
Rái cá lông mũi

Loài này có đặc điểm nhận biết cũng khá đơn giản. Chúng thuộc họ Chồn Mustelidae. Bộ Thú ăn thịt Carnivora.

Bộ lông của chúng màu nâu sẫm, sẫm đen; chúng có thân hình dài, mềm dẻo. Chóp đuôi thỉnh thoảng có đốm trắng. Màng bơi da trần phủ hết ngón. Môi dưới, cằm và trước họng mầu hơi trắng.

Vuốt của chúng rất nhọn và sắc phát triển từ 8 – 10 cm. Đặc điểm nổi bật là da mũi có phủ lông. Vuốt thứ hai và thứ năm gần như bằng nhau về chiều dài. Ngón thứ ba và thứ tư dài hơn ngón thứ hai và thứ năm.

Thức ăn chính của loài Rái cá này cũng chính là các loài cá nhỏ. Sau đó là đến các loài khác như cua, ốc, thằn lằn, rắn, éch nhái…

Chúng được phát hiện là có khả năng sinh sống và phát triển tốt ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Chúng sống thành đàn từ 2 – 4 con. Tới mùa nước cạn chúng có thể tụ tập từ 7 – 10 con để cùng nhau tìm kiếm thức ăn.

Chúng hoạt động vào sáng sớm, chiều tối và ban đêm. Chúng đào hang làm tổ trong các bờ đất, ụ đất cao. Điều đặc biệt là của hang thường thông ngầm dưới nước.

Do tình trạng săn bắt và buôn bán loài Rái cá này tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long tương đối phổ biến. Nên số lượng loài Rái cá này đang giảm đáng kể.

Rái cá thường

Rái cá: Top 4+ loài Rái cá cần được bảo vệ ở Việt Nam hiện nay
Rái cá thường

Loài này cũng có thân hình dài, mềm dẻo. Chúng có tai nhỏ, vành tai tròn có nắp che lỗ tai. Mõm của chúng hơi ngắn. Đầu hơi dẹp bề ngang.

Phần bụng có lông màu xám tro, họng và má có pha màu trắng. Có màng bơi da trần phủ hết ngón. Đuôi của chúng dài, tròn, nhỏ dần từ gốc đến mút đuôi. Lông của chúng thường có màu xám, nâu. Lông đệm dày không thấm nước.

Thức ăn của loài này cũng chủ yếu là cá, cua, ốc và một số động vật khác. Chúng thường sống và hoạt động tại các khu vực gần bờ biển, sông ngòi, đầm, hồ, ao, khe hoặc các vùng rừng núi.

Loài này thường đào hang làm tổ ở bờ các thuỷ vực kể trên, trong các hốc đá, hố cây hoặc sử dụng các hang đá có sẵn.

Chúng có thể hoạt động cả ban ngày và ban đêm. Chúng thường sống thành từng đàn theo gia đình từ 3 – 5 con. Nhưng khi kiếm ăn chúng có thể tập trung thành đàn từ 10 – 15 con.

Loài Rái cá này mang thai khoảng 2 tháng, tập trung sinh sản vào các tháng 2 – 4 hàng năm. Mỗi lứa sinh từ 2 – 4 con. Rái cá con thường được mẹ chúng chăm sóc rất kỹ, cho đến khi chúng thành thục thì mới tách đàn.

Loài này sống chủ yếu tập trung ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Cạn, Hoà Bình, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Lâm Đồng.

Rái cá lông mượt

Rái cá: Top 4+ loài Rái cá cần được bảo vệ ở Việt Nam hiện nay
Rái cá lông mượt

Loài này cũng có thân hình dài và mềm dẻo, đầu tương đối tròn. Bộ lông có màu xám đến nâu hung, gần giống Rái cá thường nhưng lông dài và mịn mượt hơn. Mõm của chúng dẹp bề ngang và hơi ngắn. Đặc điểm nỗi bật là chúng có vuốt rất dài và sắc. Chúng có đôi tai lớn hơn loài Rái cá thường, có vành tai to và có nắp che lỗ tai.

Đuôi của chúng xòe ra hình mái chèo nên khi bơi chúng dùng đuôi để bơi.

Thức ăn chủ yếu là cá, sau đến các loài khác như cua, ốc, ếch nhái, lưỡng cư… Vùng sống và hoạt động gần bờ biển, sông ngòi, khe suối, có thể chỉ ở các vùng nước trong và chảy.

Chúng đào hang làm tổ ở các hốc cây, hốc đá, bụi rậm. Chúng giống các loài Rái cá khác ở điểm là hoạt động cả ngày và đêm. Sống theo bầy đàn, mỗi đàn từ 3 – 5 con, lúc kiếm ăn tụ tập thành đàn khoảng 5 – 10 con. Chúng sinh sản theo mùa. Mỗi năm đẻ từ 1 – 2 lứa. Mỗi lứa sinh từ 2 – 3 con.

Ở Việt Nam, loài này được phân bổ rộng khắp cả nước.

Rái cá vuốt bé

Top 4+ loài Rái cá cần được bảo vệ ở Việt Nam hiện nay
Rái cá vuốt bé

Rái cá vuốt bé là loài đặc biệt. Vì khác với các loài Rái cá khác, chúng dễ nhận biết hơn bởi chúng có thân hình ngắn, chắc. Màng bơi có lông phủ nhưng lại không phủ hết ngón chân. Chúng có bộ lông mượt, màu nâu nhạt, xám nâu. Vuốt chân của chúng nhỏ và không thò ra khỏi ngón.

Loài này hoạt động thiên về ban đêm, ban ngày rất ít gặp. Chúng thường thấy xuất hiện và sống ở các thủy vực, rừng ngập mặn, ngập nước ngọt, nước lợ, dọc suối, hồ đầm.

Chúng sống theo bầy đàn, mỗi đàn từ 3 – 5 con, có khi từ 5 – 10 con. Mỗi năm chúng sinh sản 1 – 2 lứa, mỗi lứa 2 – 3 con.

Khác với các loài Rái cá khác thì thức ăn của Rái cá vuốt bé chủ yếu là các loài cua, ốc, côn trùng, sau đó mới đến ăn cá.

Ở Việt Nam, loài này được phân bổ rộng khắp cả nước.

Trên đây là Top 4+ loài Rái cá ở Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau lên án nạn săn bắt chúng về làm thịt hoặc bán chúng làm thú cưng nhé!

Bình luận Facebook

Bình luận

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 1 Trung bình: 5]